Các loại giá thể tốt nhất cho trồng lan

Cập nhật: 09/03/2018

Các loại giá thể tốt nhất cho trồng lan Có rất nhiều loại giá thể được lựa chọn để sử dụng cho trồng lan, tùy thuộc vào từng loại lan mà có sự lựa chọn những giá thể phù hợp. Dưới đây là loại giá thể phù hợp nhất với các loại lan mà người trồng lan không nên bỏ qua.

1. Giá thể trồng lan bằng vỏ cây

Có rất nhiều vỏ cây được sử dụng để làm giá thể trồng lan, trong các loại vỏ cây thì vỏ thông là loại vỏ cây thích hợp nhất cho trồng lan vì vỏ thông có đặc tính xốp, định hình, lâu mục, không đóng rêu, thoát nước nhanh, giữ ẩm tốt, hấp thụ dưỡng chất tối ưu, sản phẩm giúp bảo vệ rễ và bề mặt khỏi bị khô úng.

>>Xem thêm: kỹ thuật trồng lan hài với vỏ thông Ecobark( Bồ Đào Nha)

2. Giá thể trồng lan bằng dớn 

Trên thị trường hiện tại có rất nhiều  loại dớn trồng lan. Khách hàng cần phân biệt được chất lượng của từng loại để phù hợp với mục đích cụ thể. Chất lượng của dớn tỉ lệ thuận với chiều dài của các sợi và độ bền chắc, mịn màng. Lan trồng bằng dớn  có thể chỉ cần tưới phun sương trong vòng 7 đến 10 ngày đầu, sau khoảng 7-10 ngày mới bắt đầu tưới gốc.

 

Hiện nay, dớn trắng được sử dụng nhiều nhất trong ngành sản xuất hoa lan, đặc biệt là lan hồ điệpDớn trắng tính chất trung tính, có khả năng kháng khuẩn tự nhiên (chứa chất bảo quản polysaccharide có hoạt tính kháng khuẩn), giúp ức chế sự tăng trưởng của một số mầm bệnh, do đó rất tốt cho rễ cây, đặc biệt thích hợp cho việc trồng hoa lan.  Dớn có khả năng giữ nước cao vì vậy giúp giữ đất ẩm và giữ ẩm( dớn có khả năng giữ nước gấp 20 lần so với trọng lượng khô của chúng) nên sẽ cung cấp đầy đủ lượng nước cần thiết cho cây lan. Khi trồng không nên nén quá chặt mới chứa được nhiều nước, không nên lấy dớn quá vụn vì dễ mục nát, gây bí, không thoát nước ở chậu lan.

3. Giá thể trồng lan bằng đá núi lửa

Ưu điểm của đá núi lửa là dễ ngấm nước, không bị mục, thoáng hơi và không quá nặng. Rất tốt để lót đáy chậu. Đá núi lửa chứa nhiều khoáng chất và vi lượng rất tốt cho sự phát triển của cây và màu sắc hoa. Đặc biệt loại đá bọt Pumice rất nhẹ, dùng trộn với vỏ thông hoặc rễ cây để cho thoáng khí rất thích hợp cho các loại lan có rễ nhỏ.

4. Giá thể trồng lan bằng trái dừa khô

Gáo dừa, vỏ dừa khô nguyên trái, vỏ dừa khô chặt khúc nhỏ nhiều kích cỡ, trong vỏ dừa khô khi được sử lý tạo ra xơ dừa và cám dừa. Tất cả chúng đều có thể sử dụng trong việc trồng Lan đặc biệt là Lan Hồ Điệp.

Trồng Lan Hồ Điệp bằng xơ dừa, vỏ dừa,… có nhược điểm chung là dễ mọc rêu, dễ mục nát. Xơ dừa, vỏ dừa cục lại mau khô và nhẹ cho nên cây trong chậu hay bị đổ. Điều đặc biệt cần chú ý là khi dùng xơ dừa trồng trong chậu phải chú ý chế độ tưới nước. Cần chú ý các loại xơ dừa đều có nhiều muối ở trong, nên cần phải ngâm nước vài ngày, xả cho sạch rồi mới trồng được.

++++++++++++++++++++++++++++++++++

 

Eco Footprint.vn

Công ty TNHH Eco Footprint

Địa chỉ: Tầng 2, số 262 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 04 3206 7666 

Bài viết khác