Lan hồ điệp bị vàng lá, thối rễ nên xử lý như thế nào?

Cập nhật: 21/03/2018

Màu sắc của lá biểu hiện rất nhiều vấn đề về sức khỏe của hoa lan, khi thấy lá có hiện tượng màu vàng thì chứng tỏ lan đã chưa được chăm sóc hợp lý.

Hiện tượng thối lá, thối ngọn, thối rễ thường thấy ở lan hồ điệp nếu như chúng không được bảo vệ và chăm sóc đúng cách.  Đối với những cây mới mua về cần được chăm sóc tỉ mỉ hơn để chúng kịp thích nghi với điều kiện chăm sóc và môi trường mới. Màu sắc của lá biểu hiện rất nhiều vấn đề về sức khỏe của hoa lan, khi thấy lá có hiện tượng màu vàng thì chứng tỏ lan đã chưa được chăm sóc hợp lý. Ngoài quá trình lão hóa tự nhiên của hoa thì một số yếu tố làm cho lá đổi màu là ánh sáng mặt trời trực tiếp, bị nấm xâm nhập, nhiệt độ thấp và thối rễ.

Dưới đây là những nguyên nhân khiến lan bị vàng lá và cách cải thiện cụ thể:

Do lá lan bị nấm xâm nhập

Lan bị nấm xâm nhập khi vùng lá thường xuyên bị ẩm ướt, tạo điều kiện cho loại nấm gây hại phát sinh, Đó chính là nguyên nhân khiến chúng ta thường thấy lan có xuất hiện những lá màu vàng, loại nấm này nếu không được loại bỏ ngay chúng có thể giết chết cây lan trong vài ngày, đặc biệt là lan hồ điệp dễ bị thối ngọn, thối rễ và thối lá. Theo đó, có thể sử dụng các loại thuốc diệt nấm chuyên dụng để ngăn chặn nấm phát triển mạnh trong tương lai. Đồng thời, nên chuyển sang tưới nước cho lan vào buổi sáng sớm thay cho chiều tối để không cho nấm bệnh phát sinh.

 

 Do lan bị thối rễ

Rễ lan sẽ bị thối nếu như bị ngâm nước, không thoát nước kịp do đó khiến lá của nó màu vàng vì vậy cần đảm bảo có đủ lỗ trong bình để thoát nước thích hợp. Nếu phong lan bị thối rễ nhưng vẫn còn một số rễ xanh tốt thì nên dùng dao hoặc kéo cắt bỏ vết bệnh và chuyển cây trồng sang môi trường chậu mới, phần lá bị vàng dùng dao khử trùng cắt bỏ đi. Chỉ nên tưới nước định kỳ 5-7 ngày một lần hoặc khi chậu trồng thật khô mới tưới.

 

Do nhận quá nhiều ánh sáng

Khi chậu lan được đặt ở ngoài, tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mạnh, quá nhiều ánh sáng khiến lan bị thừa sáng khiến lá chúng trở nên nhạt màu hơn sau dần lá lan sẽ bị khô, cháy nắng và có dấu hiệu cháy đen trên lá. Đặc biệt là ánh nắng mùa hè hoặc ánh nắng buổi trưa có thể khiến loan mất dần nước dẫn đến vàng lá. Trường hợp này chỉ cần di chuyển lan vào chỗ thoáng mát, tốt nhất chỉ nên nhận ánh sáng gián tiếp, có thể che chắn bằng bạt, màn che.. để giảm bớt cường độ ánh sáng chiếu lên lan.

 

 

>> Xem thêm cách chăm sóc hoa lan tại nhà- điều kiện phù hợp để trồng lan

 

Bài viết khác