Hỗn Hợp Đất Trồng Bonsai

Cập nhật: 27/03/2018

Hỗn hợp đất trồng Bonsai. Đất sử dụng trong trồng cây cảnh là vấn đề hết sức quan trọng, mỗi người chơi cây cảnh đều có công thức pha trộn riêng cho đất.

 

Đất sử dụng trong trồng cây cảnh là vấn đề hết sức quan trọng, mỗi người chơi cây cảnh đều có công thức pha trộn riêng cho đất. Chất lượng đất sử dụng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ và sức sống của cây. Cây thiếu sức sống, không phát triển thường được trồng trong đất nghèo (hữu cơ thường) hoặc trồng trong đất vườn bình thường, loại đất này dễ dàng cứng lại khi khô, sẽ không có lợi cho sự phát triển của bonsai thậm chí nó rất có hại cho cây.

Một số yêu cầu trong hỗn hợp đất.

  • Khả năng giữ nước tốt, thoát nước

Chìa khóa giúp cây cảnh luôn phát triển khỏe mạnh là vấn đề thoát nước trong trồng cây. Đất cần có khả năng giữ nước và thoát nước kịp, phù hợp với nhu cầu độ ẩm bonsai cần giữa mỗi lần tưới. Nếu hệ thống thoát nước không tốt, nước bị gữi lại có khả năng tạo muối, quá nhiều nước giữ lại sẽ khiến rễ bị thối dẫn đến chết cây.

  • Thông khí

Sự thông thoáng trong đất là điều cực kỳ quan trọng, các hạt sử dụng trong hỗn hợp trồng bonsai nên có kích thước đủ để tạo những khe nhỏ hoặc túi khí giữa các hạt để đáp ứng nhu cầu oxy cho rễ cũng như những vi khuẩn tốt hoạt động. Nếu đất không thoáng khí dẫn đến sức khỏe rễ cây, cây không tốt.

Thành phần đất

Thành phần quan trọng nhất cho hỗ hợp đất Bonsai là Akadama, Pumice, đá Lava, phân hữu cơ

Akadama sản xuất tại Nhật Bản với đặc tính giữ nước nhưng cũng thoát nước hiệu quả và chứa rất nhiều khoảng trống không khí là loại đất trồng lý tưởng dùng chuyên để trồng bonsai, sen đá, xương rồng, các loại thông, làm nền thủy sinh.. rất tốt, tùy theo điều kiện cụ thể mà có thể dùng riêng hoặc trộn với các loại giá thể khác, đối với những loài bonsai cần loại đất thoát nước tốt hơn( các loài suống ở vùng núi hoặc những vùng khô ráo) có thể trộn thêm sạn vào đất

Pumice được sử dụng rộng rãi  để cải thiện khả năng sinh trưởng của đất và chống tràn, tăng độ mài mòn, giữ ẩm và chất dinh dưỡng cho vùng rễ. Khi được sử dụng trong một hỗn hợp đất Bonsai, nó giúp giữ nước và giúp cho rễ phân ra rất tốt.

 

Đá Lava giữ nước tốt, có thể dùng trộn để làm hỗn hợp trồng bonsai

Phân hữu cơ bao gồm rêu than bùn, perlite và cát. Nó có nhiều bất lợi vì khả năng thoát nước kém, giữ lại nhiều nước. Nhưng nếu trộn tạo thành hỗn hợp thì có thể tạo thành chất trồng hoàn hảo.

Các loài cây khác nhau thì yêu cầu hỗn hợp đất khác nhau vì vậy cần tìm hiểu kiểm tra kỹ lưỡng về cây mình trồng để tìm ra hỗn hợp tối ưu cho cây. Là một người yêu thích cây bonsai bạn nên tự tìm hiểu và pha trộn theo cách của mình để có thể hiểu rõ hơn cây mình trồng. Một hỗn hợp tốt cho phép người trồng biết các điều kiện của cây cần, khi nào cần nước, cần phân, giảm nước... Một hỗn hợp xấu dẫn đến rễ tăng trưởng chậm, sức khỏe của cây yếu.

->xem thêm Vì sao bonsai thích đất trồng Akadama- Điều lưu ý khi trồng bonsai

                                                                                             

 

Bài viết khác