Trồng và chăm sóc lan rừng ra hoa

Cập nhật: 20/03/2018

trồng và chăm sóc lan rừng Các cây lan rừng sống nhờ bám vào các thân cây khác trong rừng, hấp thu hơi nước từ không khí, nước và thức ăn từ các phần mục của vỏ hay thân, cành cây chết mà chúng đeo bám nên khi đem về nhà chúng ta cần xem xét kỹ lưỡng xem cây lan được thu hái từ vùng nào để nắm được điều kiện khí hậu, thời tiết độ ẩm, cường độ ánh sáng... mà chúng cần từ môi trường, từ đó có những hướng chăm sóc khác nhau.

 

Trồng lan vốn dĩ  là chuyện không hề đơn giản, đặc biệt là trồng lan rừng, chăm sóc được lan rừng rồi lo chăm sóc sao cho lan ra hoa là vấn đề hết sức khó khăn đặc biệt là những người mới trồng lan

 

 

Các giống lan rừng thường được khai thác trực tiếp từ rừng nên khi đem về nhà chúng ta cần xem xét kỹ lưỡng xem cây lan được thu hái từ vùng nào để nắm được điều kiện khí hậu, thời tiết độ ẩm, cường độ ánh sáng... mà chúng cần từ môi trường, từ đó có những hướng chăm sóc khác nhau.

Dưới đây là một số kinh nghiệm trồng lan rừng của các độc giả đến từ các hội yêu thích và trồng lan rừng.

Giá thể

 

 

Trồng lan rừng đặc biệt chú trọng đến giá thể để trồng lan. Gỗ và dớn là 2 loại giá thể thích hợp hơn để trồng các loại lan rừng. Lúc lấy lan cần bóc cả vỏ gỗ cây lan đang bám sau đó có thể ghép lan vào gỗ mục, mùn cưa  rồi treo lên, một số loài lan rừng có thể sống trực tiếp trên cây nhãn nên chỉ cần cố định lan vào thân cây.  Cũng có thể dùng dớn vì dớn có tính chất trung tính, có khả năng kháng khuẩn tự nhiên giúp ức chế sự tăng trưởng của một số mầm bệnh, do đó rất tốt cho rễ cây, rất thích hợp cho việc trồng hoa lan. 

Chiết tách lan rừng

Từ khoảng tháng 7- 11 không nên chiết tách lan rừng vì thời điểm này rễ lan phát triển chậm, kích thước cây con cũng nhỏ hơn nhiều so với cây con vào mùa xuân. Với những dòng lan khi mới mua về trồng nên hạn chế tách vì cây chưa quen với môi trường mới khi tách cây dễ mất sức. Mới mua cây về cần quan sát kỹ bộ rễ, nếu trong bụi lan có cây con và rễ non, nếu rễ bị bầm dập nên cắt sát gốc chừa lại phần rễ ngắn khoảng 1cm.

 

 

Môi trường sống cho lan rừng

Vốn sống ở rừng nên về bóng mát và độ ẩm cho lan cần hết sức chú ý khi mang lan rừng về trồng. Nếu ánh sáng chiếu trực tiếp thì lan thường dễ héo và có thể chết, nên cho lan bám vào cây tươi nơi khô ráo, thoáng gió, ít ánh sáng chói chiếu trực tiếp đó sẽ là môi trường thuận lợi nhất cho lan phát triển.

Phân bón

Lan rừng cũng rất cần phân bón,  không nhất thiết phải là các loại phân bón vô cơ mà đơn giản chỉ cần đủ nước( nước vo gạo, nước hồ ao…), ánh sáng và không gian phù hợp là cây có thể phát triển tốt. Cũng có thể sử dụng phân vô cơ pha thật loãng trong hầu hết các giai đoạn.

Với lan rừng cần cham sóc đúng cách cây mới ra hoa được lan sống trong các rừng cây chúng đã quen với điều kiện thời tiết khí hậu ở rừng. Các cây lan rừng sống nhờ bám vào các thân cây khác trong rừng, hấp thu hơi nước từ không khí, nước và thức ăn từ các phần mục của vỏ hay thân, cành cây chết mà chúng đeo bám. Cây lan sẽ hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng vào mùa mưa khi lượng nước và độ ẩm không khí cao, chất dinh dưỡng sẽ được hòa tan nên chúng sẽ tươi tốt mập mạp, ra hoa nhiều, hoa đẹp. Còn vào mùa khô thời tiết khô nóng, độ ẩm trong không khí và trên giá thể giảm đi, cây thoát hơi nước nhiều, thân cây bị khô, lá bị rụng, cây lan chuyển dần sang trạng thái nghỉ, ngừng phát triển.

Vì vậy khi đem lan rừng về trồng, người trồng lan cần phải tạo cho chúng một điều kiện sống tương tự như trong rừng thì cây lan mới ra bông.

>> Xem thêm các loại giá thể tốt nhất trồng lan

Bài viết khác